3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì

3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì? Cần bổ sung các loại dưỡng chất nào? Đây là câu hỏi của nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi vì 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm rất nhạy cảm mà các mẹ đặc biệt phải chú ý. Vì thế, Mẹ&bé2 sẽ chia sẻ cho các bạn các loại đồ ăn và dưỡng chất cần bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai trong bài viết dưới đây nhé!

1. Một số chú ý về các loại dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có tác động trực tiếp trong sự tiến triển của thai nhi. Điều này là một trong những vấn đề rất khó của mỗi bà mẹ, đặc biệt là các chị em lần đầu mang thai. Vậy, trong các tháng đầu của thai kỳ, sản phụ phải cung cấp các dưỡng chất thiết yếuquan trọng nào? Câu chia sẻ sẽ có ngay sau đây:

 • Dưỡng chất trước hết mà các mẹ phải bổ sung là protein. Với một người bình thường protein đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự vững mạnh, duy trì sức khỏe. Với các người mang thai thời gian đầu, vai trò của protein đóng vai trò tiên quyết nhất đối với sự vững mạnh của thai nhi. Protein là dưỡng chất giúp cho bé tăng trưởng thông thường, nhất là trong sự lớn mạnh của các tế bào tâm thần. Mỗi ngày mẹ cần nạp 70-80g protein vào cơ thể cho cả mẹ và bé.
 • Những loại Vitamin cũng đóng vai trò rất cần phải có đối với thai nhi. các bác sĩ khuyên rằng, mỗi ngày mẹ phải nạp 800mcg Vitamin A, 10 – 15mg Vitamin E và 70 – 90mg Vitamin C mới đủ cho sự vững mạnh của bé.
 • Để quá trình hình thành những loại xương, răng diễn ra thông thường, mẹ phải lớn mạnh canxi trong mỗi bữa ăn. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ hãy cung cấp 300mg/ ngày để con có bộ xương chắc chắn.
 • Tiếp đến là yếu tố Sắt trong cơ thể. yếu tố này không chỉ thiết yếu cho thai phụ 3 top đầu mà nó rất nhu yếu cho cả công đoạn mang thai. Mỗi ngày, chị em nên nạp khoảng 30mg vào cơ thể để bé tiếp thụ.
 • Loại dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não và mắt của bé là DHA. Với loại dưỡng chất này, chị em nên cung cấp 200g mỗi ngày trong 3 tháng đầu mang thai.
 • I-ot là một dưỡng chất thật sự quan trọng. Hậu quả do thiếu I-ot đem đến rất nghiêm trọng đối với sự tồn tại của thai nhi. ởi vì thế, mẹ hãy vững mạnh hàm lượng I-ot trong bữa ăn.
 • Ngoài ra, thai phụ nên cung cấp thêm một số dưỡng chất tốt cho sự tiến triển của não, tế bào tâm thần của con như: Cholin, Axit Folic,…

 

3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì

2. Chế độ dinh dưỡng cho 3 tháng đầu thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu được xây dựng trên cơ sở cung cấp dưỡng chất cần thiết bổ sung trong thời kỳ mang thai đầu. Nhìn chung, trong cả 3 tháng này, mẹ bầu sẽ có thực đơn khá giống nhau. Tuy nhiên, do đặc điểm từng tháng của thai nhi nên bữa ăn của mẹ cũng có sự điều chỉnh nho nhỏ.

2.1. Tháng thứ 1

Ở tháng trước tiên của thai kỳ, mẹ sẽ có những thể hiện khác thường so với bình thường. Sự thất thường này do hàm lượng hormone nội tiết tố tăng cao. Sản phụ thường biểu hiện những dấu hiệu thai nghén như: Buồn nôn, ăn nhiều, bụng có cảm giác khó chịu,… Để cải thiện tình trạng ốm nghén và đảm bảo sự lớn mạnh của con, các chị em cần cung cấp những loại thực phẩm như:

3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì

 • Những loại giàu protein như những loại cá, thịt, và tinh bột. Ngoài ra, các mẹ nên cung cấp thêm sữa vào các buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để cung cấp canxi, chống bệnh còi xương, loãng xương cho bé.
 • hường xuyên cung cấp sắt trong khẩu phần ăn của mẹ. Sắt có tác dụng cung cấpxúc tiến giai đoạn sản sinh máu, hạn chế tình trạng thiếu máu. Sắt thường có nhiều trong thịt bò và thịt lợn nạc. Thai phụ nên cung cấp những loại thịt đỏ này trong thực đơn thường xuyên.
 • Trong tháng đầu của thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều loại rau xanh, hạt ngũ cốc như: Măng tây, những loại đậu,…

2.2. Tháng thứ 2

Trong tháng này, những mẹ nên đế ý đến chất lượng bữa ăn bằng việc làm phong phú menu trong bữa ăn hơn:

3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì

 • Kế tiếp cung cấp Sắt và axit folic bằng việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ, quả bơ, đậu bắp, măng tây,…
 • Các loại thực phẩm như: Hạt óc chó, bánh mì, những loại rau xanh, sữa, những sản phẩm chế biến từ sữa, trứng, thịt những loại cũng cần lớn mạnh trong menu mỗi ngày cho thai phụ.
 • Những mẹ cũng đừng quên uống nhiều nước mỗi ngày nhé!

2.3. Tháng thứ 3

Trong tháng thứ ba của thai kỳ, hiện trạng ốm nghén của thai sản đã giảm đáng kể. bởi vì thế, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng được phong phú hơn, thể hiện:

3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì

 • Các mẹ nên ăn nhiều rau, củ quả hơn trong tháng này. Một số loại rau bác sĩ khuyên dùng như: Bí đỏ, Cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, ngô ngọt, khoai tây, khoai lang,…
 • Thai phụ cũng nên uống nhiều nước hơn mỗi ngày. những mẹ có thể sử dụng các loại nước ép sinh tố như: Nước táo ép, cam vắt, sinh tố bơ,…
 • Uống thêm sữa mỗi ngày.
 • Mẹ có khả năng cung cấp thêm những loại vitamin bằng một số loại thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.
 • Trong tháng đầu của thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều loại rau xanh, hạt ngũ cốc như: Măng tây, những loại đậu,…

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã chia sẻ cho bạn về các loại đồ ăn mà mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì? một số chú ý dành cho mẹ bầu. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.