5 tuần có tim thai chưa? 5 tuần mẹ siêu âm thấy được những gì trên cơ thể của bé? Nhiều mẹ bầu rất quan tâm khi được 5 tuần tuổi, bé được hình thành, phát triển như thế nào và có những bộ phận gì. Để trả lời cho câu hỏi ấy, cùng Mẹ&bé2 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. 5 tuần có tim thai chưa?

Trước khi chia sẻ về vấn đề “5 tuần có tim thai chưa” thì mẹ bầu nên hiểu rõ sự hình thành và tiến triển của phôi thai cần một thời kì nhất định nào đó. Phôi thai chính là “hạt giống” giúp bé yêu trong bụng dần được hình thành và lớn qua từng ngày. Phôi được hình thành từ trứng và tinh trùng kết hợp với nhau tạo ra noãn hoàng, tiếp theo những tế bào lần lượt xuất hiện bên trong phôi thành cơ thể thai nhi.

Ở tuần thứ 4 trở đi của thai kỳ, thai nhi di chuyển về phía tử cung và đi vào giai đoạn làm tổ trong cơ thể mẹ. Lúc này, việc thực hiện siêu âm sẽ giúp bà bầu có khả năng thấy được phôi thai và sẽ mất khoảng từ 5 – 6 tuần thì phôi thai mới đích thực hiện diện trong tử cung mẹ và bắt đầu công đoạn phát triển thành thai nhi. Lúc này, phôi đã được hình thành, có kích thước nhỏ như hạt vừng rồi đấy mẹ ạ.

5 tuần có tim thai chưa5 tuần có tim thai chưa

Thai 5 tuần tuổi có phôi thai hay chưa sẽ phụ thuộc vào hiện tượng sức khỏe của mẹ bầu. Có nhiều bà bầu siêu âm vào tuần thứ 4 – 5 của thai kỳ là đã có phôi, nhiều mẹ lại chưa. Nếu siêu âm 5 tuần chưa có tim thai thì mẹ cũng không nên quá lo lắng vì rất có khả năng phôi đang trong công đoạn bơi ngược vào tử cung. bình thườngnhịp tim sẽ càng ngày càng xuất hiện rõ hơn từ tuần thai thứ 7 nếu mẹ vẫn khỏe mạnh và có một thai kỳ đang ở trạng thái thông thường. Tuy nhiên, phải đến tuần 12 nhịp tim của bé mới có thể hoạt động mạnh mẽ, lúc này, mẹ cũng có khả năng cảm giác trực tiếp nhịp tim của bé yêu trong bụng mình.

Khi cảm thấy những biểu hiện thất thường như cơn ốm nghén bất chợt biến mất, đau bụng râm ran và tiết dịch hồng ở âm đạo,… thì mẹ bầu nên đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra, siêu âm phòng trừ nguy cơ mẹ mang thai ngoài tử cung, sảy thai, thai chết lưu.

5 tuần có tim thai chưa

2. Mẹ sẽ thấy được những gì lúc bé được 5 tuần tuổi?

Thông qua việc siêu  âm ở tuần thứ 5 của thai kỳ không chỉ giúp mẹ biết được liệu thai nhi đã có phôi chưa mà đây còn chuyển sang thai nghén ở thời gian phát triển mới. Tuy còn khá sớm để mọi thứ rõ nét, nhưng một số thay đổi cũng xuất hiện:

– Phôi thai và tim thai:

Sẽ mất khoảng hơn 5 tuần để phôi thai đủ lớn có thể quan sát thấy, trong khi đó, phải đến tuần thứ 6 – 7 thì tim thai mới được hình thành. Tim thai sẽ đi vào hoạt động ngay khi phôi thai đạt độ dài khoảng 5mm. vì thế, nếu lúc này mà chưa có tim thai thì rất có khả năng thai sẽ không tiếp tục lớn.

– Túi noãn hoàng:

Từ tháng thứ 5 trở đi của thai kỳ, noãn hoàng (hay còn gọi là Yolksac) có khả năng quan sát thấy trên siêu âm.

– Túi thai:

Trong khoảng 17 ngày sau khi diễn ra công đoạn thụ tinh, mẹ bầu sẽ thấy được túi thai khi đi siêu âm thai 5 tuần tuổi. Túi thai có công dụng bao bọc thai nhi và nước ối trong các ngày tiếp tục.

3. Một số đế ý về chế độ dinh dưỡng khi mẹ mang thai 5 tuần tuổi

Những mẹ nên quan tâmsiêu âm 5 tuần chưa có tim thai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lề thói sinh hoạt cũng như chế độ ăn hằng ngày của mẹ bầu. Lúc này, phôi vẫn còn là tế bào non nớt và rất dễ bị tổn thương nếu mẹ không cẩn thận và không biết cách chăm sóc bản thân thích hợp.

5 tuần có tim thai chưa

– Các thực phẩm mẹ bầu nên sử dụng khi thai nhi 5 tuần tuổi

Thức ăn giàu hàm lượng sắt: có khả năng mẹ chưa biết, sắt là một trong những khoáng vật vô cùng cần phải có đối với bà bầu, có công dụng sản sinh tế bào hồng huyết cầu, vừa giúp ngăn ngừa hiện trạng mất nước khi mang thai vừa giúp mẹ hạn chế tình trạng đau đầu, mọi lúc hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mỏi mệt,… vì thế, mẹ hãy nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như yến mạch, cá ngừ, thịt, trái cây sấy khô,… vào mỗi bữa ăn hằng ngày nhé.

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Không ai có khả năng phủ nhận được các ích lợi mà sữa đem đến cho cơ thể, nhất là cho bà bầu. Đây là loại thực phẩm rất giàu protein, vitamin, canxi, chất béo lành mạnh,… Mẹ có khả năng bổ sung sữa và những thực phẩm từ sữa bằng những thực phẩm như sữa chua, pho mát, váng sữa,…

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã chia sẻ cho bạn về vấn đề 5 tuần có tim thai chưa? 5 tuần mẹ siêu âm thấy được những gì?. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: bao nhiêu tuần thì có tim thai