7 tuần chưa có tim thai

7 tuần chưa có tim thai có sao không? Việc có tim thai hay chưa sẽ được tính theo siêu âm hay tính theo ngày kinh cuối. Thông thường khi thai khoảng hơn 6 tuần là có tim thai rồi, nếu 7 tuần chưa có tim thai đây  là dấu hiệu không tốt cho thai nhi. Để hiểu rõ hơn, cùng Mẹ&bé2 tìm hiểu kĩ hơn chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thai nhi 7 tuần chưa có tim thai có sao không?

Theo giai đoạn tăng cường của thai nhi trong bụng mẹ, tim thai khởi đầu hình thành khi thai 5 tuần. Tim thai lúc này chỉ gồm các ống dẫn đơn giản, Độ dài vô cùng nhỏ, chỉ bằng hạt gạo mà thôi. Sau 2 tuần tăng trưởng, sang tuần thai 7, tim thai đã rộng rãi hơn, chia 2 buồng tim phải và trái. Tim thai sẽ phát triển và hoàn thành tiếp, cho tớ tuần 12 – 14 thì tim đã đập mạnh mẽ. Lúc này, mẹ có khả năng nghe thấy tiếng tim thai rõ ràng qua các thiết bị hỗ trợ.

7 tuần chưa có tim thai

Như vậy, thai 7 tuần đã có tim thai xuất hiện rõ, cũng có những nhịp đập trước nhất. Nếu thai nhi siêu âm chưa thấy tim thai thì bác sỹ sẽ có khả năng nghi ngờ, mục đích tiến hành một sẽ xét nghiệm kiểm tra thai còn sống không như: xét nghiệm beta HCG,…

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy thai nhi vẫn thông thường thì mẹ cũng đừng nên quá lo lắngcó khả năng do tim thai đã xuất hiện nhưng còn nhỏ, đang trong giai đoạn tiến triển sơ khai nên thiết bị siêu thanh không thấy rõ được. Hơn nữa, mỗi thai nhi đều có quá trình phát triển khác nhau, nên có khả năng có tim thai trễ hơn.

2. Nguyên nhân vì sao 7 tuần chưa có tim thai

Có trường hợp siêu âm 7 tuần nhưng chưa có tim thai, nguyên nhân do tính sai tuổi thai. Do mẹ và bác sỹ tính tuổi thai dựa trên ngày rụng trứng, nên tuổi thai chính xác sai lệch

Ngoài ra, còn hình thức siêu âm mẹ bầu lựa chọnsiêu âm không gian bụng thường ít nhạy hơn, khó quyết định nhịp tim thai khi thai nhi còn nhỏ, nhịp đập chưa rõ ràng. Còn siêu âm qua đầu dò âm đạo cho kết quả chính xác hơn do đầu dò tiếp cận gần với tử cung hơn.

7 tuần chưa có tim thai

Ngoài số ít trường hợp thai đúng 7 tuần biểu hiện tim thai muộn thì nguyên nhân có khả năng do mẹ đã sảy thai hoặc thai 7 tuần chết lưu mà không biết. siêu âm 7 tuần chưa có tim thai do sẩy thai trong những trường hợp sau:

– siêu âm không thấy sự hiện diện của nhịp tim thai.

– Đo thấy mức HCG của mẹ giảm.

– Không nghe thấy nhịp tim thai trong lần siêu âm sau dù đã ghi được nhịp đập tim trước đó.

Bác sỹ sẽ có thể đo chiều dài phôi để kiểm tra thai. Khi phôi thai lớn hơn 5mm mà không thấy nhịp tim khả năng cao do hư thai. Nếu túi thai > 10mm mà không có túi noãn hoàng, hoặc túi thai > 20mm mà không có túi noãn hay phôi thì tiên đoán rất xấu.

Ngoài nguyên nhân do mẹ sảy thai hoặc thai chết lưu, một số nguyên nhân sau khiến siêu thanh 7 tuần chưa có tim thai:

– Mẹ có buồng trứng đa nang.

– Mẹ bầu mắc hội chứng rối loạn đông máu.

– Mẹ có tử cung dị dạng.

– Mẹ từng có tiền sử hoặc đang mắc bệnh tuyến giáp.

– Mẹ bị rối loạn miễn dịch.

7 tuần chưa có tim thai

– Mẹ mọi lúc hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng ma túy, chất kích thích hoặc nhiễm HIV/AIDS.

– Mẹ bị bệnh nặng, bị nhiễm trùng nặng do virus, vi trùng rubella, herpes, toxoplasmosis, cytomegalovirus,…

– Mẹ bị chấn thương khoảng không bụng.

– Mẹ bị trầm cảm khi mang thai.

3. Một số giải pháp cho mẹ bầu

Kiểm tra tim thai ở thai 7 tuần tuổi không những giúp mẹ kiểm tra hiện trạng sức khỏe thai nhi mà còn giúp nhận diện sớm thất thường, để điều trị từ sớm. hiện trạng thai chưa có tim có khả năng do hiện tượng hiểm nguy của thai hoặc lỗi thiết bị, do tính sai tuổi thai.

Nếu thai 7 tuần siêu thanh chưa có tim thai do nhân tố khách quan, tính sai tuổi thai hoặc thai phát triển chậm thì mẹ nên kiểm tra HCG xem thai nhi có còn hay không. Nếu HCG ở mức bình thường, mẹ nên chờ 1 tuần sau đến siêu âm lại xem thai nhi đã có tim thai và nhịp đập tim thai hay chưa. Lúc này, mẹ nên nhẫn nại, không nên quá lo âu gây tác động tới sức khỏe.

Nếu ngày mang thai chính xác, siêu âm 8 tuần vẫn chưa có nhịp tim thì nguy cơ thai đã ngừng phát triển.

Trong trường hợp siêu thanh 7 tuần chưa có tim thai, tim thai không hoạt động, mẹ cũng có các dấu hiệu thất thường như: Xuất huyết âm đạo, đau bụng dưới dữ dội, mất cảm giác ốm nghén,… thì hãy báo với bác sỹ. Bác sỹ sẽ kiểm tra ngay hiện trạng thai, phòng hiện tượng thai lưu và sảy thai xảy ra.

7 tuần chưa có tim thai

Có nhiều nguyên nhân khiến siêu thanh 7 tuần chưa có tim thai, mẹ không nên quá lo lắngcó khả năng thực hiện một số điều sau để tim thai tiến triển tốt, khỏe mạnh:

– Hạn chế uống rượu bia.

– Bổ sung acid folic trong giai đoạn này để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh.

– Không hút thuốc và hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá vì có thể gây dị tật bẩm sinh thai nhi.

– Giữ đường huyết ở mức ổn định, nhất là mẹ bị mắc đái tháo đường thai kỳ.

– Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, nghỉ ngơi hợp lý.Mang thai với mẹ là một hành trình dài, có niềm vui nhưng cũng nhiều khó khăn, lo âu. Điều cần thiết mẹ cần làm nhất đó là đảm bảo ổn định sức khỏe bản thân, nghỉ ngơi, ăn uống khoa học. Ngoài ra, nên thực hiện khám thai và siêu âm thai định kỳ để phát hiện sớm biểu hiện bất thường, xử lý kịp thời.

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã giải đáp cho bạn về câu hỏi “thai nhi 7 tuần chưa có tim thai có sao không?”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: 6 tuần có tim thai chưa