Ăn cay có tốt không? Đồ ăn cay được rất nhiều người yêu thích vì nó giúp kích thích vị giá người ăn. Tuy nhiên theo nhiều người nói thì ăn cay sẽ hại dạ dày. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này hãy cùng Mẹ&bé2 tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn cay có tốt cho sức khỏe con người không?

1. Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Những người ăn ớt đỏ đã được chứng minh là sở hữu mức cholesterol LDL rẻ hơn, đây là cholesterol khiến nâng cao nguy cơ mắc bệnh tim. các nghiên cứu cách đây không lâu cho thấy rằng, tiêu thụ các dòng ớt này mang can hệ tới giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ khoảng 13%.

Bệnh tim cũng  thể do béo phì gây nên và hợp chất capsaicin đựng trong ớt  thể giúp chống lại tình trạng này.

2. Thúc đẩy giảm cân và khởi động quá trình trao đổi chất

Hơn 2/3 số người trưởng thành ở Mỹ bị thừa cân hoặc béo phìcác bác sĩ tại Mỹ đã giải thích: Béo phì có khả năng khiến bạn có nguy cơ cao mắc những bệnh khác như bệnh tiểu đường loại 2áp huyết cao hoặc xơ cứng hoặc hẹp động mạch như: Xơ vữa động mạch.

ăn cay có tốt không

Ngoài ra, tăng cân cũng do nhiều yếu tố góp phần tạo nên, chẳng hạn như: Không chuyển dithói quen ăn uống không lành mạnh, di truyền, tuổi tác hoặc một số loại thuốc khăng khăng có khả năng đóng một vai trò nào đó. Hợp chất Capsaicin có trong ớt có thể giúp lớn mạnh sự trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn cả khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục, điều đó đồng nghĩa với việc bạn có khả năng giảm cân dễ dàng hơn. Đây cũng là áp án cho thắc mắc ăn cay có béo không?

3. Thức ăn cay có thể là liều thuốc giảm đau

Nếu bạn đã từng cắn ớt, có khả năng bạn sẽ biết đến cảm giác bỏng rát sau đó. Khi bạn áp dụng cảm nhận này lên các dây tâm thần trên bàn tay và bàn chân, nó có thể khiến các dây tâm thần đó mất cảm nhận trong thời kì dài, song song giúp chống lại cơn đau đang diễn ra.

ăn cay có tốt không

Khi được sử dụng như một loại kem dưỡng da hoặc kem bôi khác, capsaicin gây ra cảm nhận hơi nóng, châm chích và ngứa. Tuy nhiên, theo thời giancác dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân của bạn sẽ quen với kem dưỡng da và khả năng giảm đau sẽ thấp hơn. Dựa vào điều này, chúng ta có khả năng sử dụng hợp chất capsaicin giúp chữa những bệnh như viêm khớp và chấn thương.

4. Làm dịu đường ruột và giữ cho nó được khỏe mạnh

Vị giác và đường ruột của cơ thể có thể liền nhau nhiều hơn bạn nghĩ. Khi bạn cắn hạt tiêu, capsaicin sẽ gắn vào một thụ thể liên lạc với những tế bào khác. giai đoạn truyền tín hiệu đó khiến một dây tâm thần trên lưỡi của bạn tức thời truyền xung điện cho não để truyền thông tin lưỡi đang có cảm nhận cay, nóng.

Cũng chính thụ thể đó được tìm thấy trong đường tiêu hóa của cơ thể. Khi capsaicin đi vào đường tiêu hóa của cơ thể và gắn vào thụ thể, nó sẽ tạo ra một chất hóa học gọi là anandamide. Anandamide đã được thể hiện là ít dẫn đến hiện trạng viêm nhiễm trong ruột, có khả năng do các bệnh như viêm loét ruột già và bệnh Crohn gây nên.

Phản ứng làm dịu đường tiêu hóa của capsaicin cũng có khả năng giữ cho đường tiêu hoá không có xuất hiện khối u. Nó có khả năng đặc biệt hiệu quả đối với các người có nguy cơ cao gia tăng khối u đường ruột, chẳng hạn như: các người có gia đình hoặc tiền sử cá nhân bị khối u.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng: Sử dụng thức ăn nhanh như một phương luôn tiện để tiêu thụ ớt đỏ của bạn sẽ đảo ngược nhiều tác dụng có lợi bằng cách thêm chất béo không quan trọng vào chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, bạn không nên lạm dụng gia vị vì nó có thể làm tăng axit dịch vị, gây ợ chua.

5. Có lợi cho tuổi thọ

Ẳn đồ cay sáu hoặc bảy ngày một tuần, thậm chí chỉ một lần mỗi ngày, đã giảm tỷ lệ tử vong xuống 14%, theo một nghiên cứu rộng rãi của Harvard và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nhà nước China.

6. Chống lại chứng viêm

Curcumin, một hợp chất trong nghệ, có thể làm giảm hiện trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Trong y học Ayurvedic, những đặc tính chống viêm của gừng và tỏi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị một loạt những bệnh như: Viêm khớp, rối loạn tự miễn dịch, thậm chí có khả năng sử dụng trong trường hợp xảy ra các biểu hiện như: Đau đầu và buồn nôn.

ăn cay có tốt không

Ẳn cay có bị nổi mụn không? Nếu sử dụng một lượng gia vị cay vừa phải và điều độ trong bữa ăn mọi lúc, thì loại gia vị này sẽ mang lại nhiều ích lợi sức khỏe. Tuy nhiên, khi lạm dụng gia vị cay cho bữa ăn thì bạn có khả năng gặp phải tình trạng nổi mụn, nóng và rát. Điều này có khả năng là do khi hàm lượng chất cay trong cơ thể quá nhiều sẽ hút ẩm gây ra hiện tượng khô dasong song sức đề kháng của da sẽ bị giảm dẫn đến tình trạng dễ bị những nhân tố bên ngoài môi trường ảnh hưởng gây ra mụn.

7. Có thể giúp chống lại các tế bào ung thư

Capsaicin – hợp chất có trong ớt, đã được chứng minh là làm chậm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Một nghiên cứu của UCLA đã tìm thấy capsaicin có vai trò ức chế sự tiến triển của những tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột.

ăn cay có tốt không

Capsaicin, hợp chất cay nóng được tìm thấy trong ớt, có khả năng gây ra những triệu chứng dữ dội trong thời gian ngắn như: Đau dạ dàytiêu chảy và nôn mửa ở người sử dụng quá nhiều chất này. Điều này được giải thích là do sự kích thích quá mức của hệ thần kinh. Tuy nhiên, hợp chất này không có tổn thương vĩnh viễn nào đối với niêm mạc ruột.

Mặc dù trước đây người ta tin rằng thức ăn cay có thể dẫn đến loét, nhưng bằng chứng hiện giờ đã xác nhận rằng capsaicin bổ sung khả năng bảo vệ chống lại mầm bệnh gây loét – H. Pylori. Capsaicin cũng hoạt động như một loại thuốc giảm đau khi bôi tại chỗ hoặc uống. do vậy, nếu bạn chưa quen với việc ăn thức ăn cay, bạn có khả năng tăng từ từ lượng chất cay vào thức ăn.

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Ăn cay có tốt không? Những lợi ích của thức ăn cay”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: ăn bắp cải có mất sữa không