ăn đậu phộng có tốt không

Ăn đậu phộng có tốt không? Mẹ bầu có nên ăn đậu phộng không? Đây là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu đặt ra bởi chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai của sản phụ là rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của em bé. Đậu phộng là thực phẩm thường thấy trong nhiều gia đình nên sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra về việc cân nhắc là có nên ăn hay không. Cùng Mẹ&bé2 tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ăn đậu phộng có tốt không? Lợi ích của đậu phộng

Nhiều người cho rằng lạc không có giá trị dinh dưỡng cao như các loại hạt như: Hạnh nhân, óc chó hoặc hạt điều. Tuy nhiên, nó có nhiều lợi ích sức khỏe như những loại hạt đắt tiền khác và sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng.

ăn đậu phộng có tốt không

1.1 Sức khỏe tim mạch

Người ta đã chú ý nhiều đến quả óc chó và hạnh nhân như các thực phẩm tốt cho tim mạch, do hàm lượng chất béo không bão hòa cao của chúng. Nhưng những nghiên cứu cho thấy rằng đậu phộng tốt cho sức khỏe tim mạch ngang với những loại hạt đắt tiền.

Đậu phộng giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol. Chúng cũng có khả năng ngăn chặn sự hình thành những cục máu đông nhỏ và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

1.2. Giảm nguy cơ tiểu đường

Ẳn lạc nhiều có công dụng gì? Lạc thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa khi ăn lạc sẽ không làm tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn. những nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu phộng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.

1.3. Đậu phộng giúp giảm viêm

Lạc, nguồn bổ sung chất xơ dồi dào, giúp giảm viêm khắp cơ thể cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn.

1.4. Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu đã làm rõ rằng đối với các người rộng rãi tuổi, ăn bơ đậu phộng có thể giúp giảm nguy cơ vững mạnh một loại ung thư dạ dày cố định – ung thư biểu mô tuyến không tim.

1.5. Ngăn ngừa sỏi mật

Sử dụng đậu phộng với hàm lượng 28,35 gam mỗi tuần sẽ giúp giảm 25% nguy cơ gia tăng bệnh sỏi mật.

ăn đậu phộng có tốt không

1.6. Ngăn ngừa và phòng chống trầm cảm

Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng liệt kê acid amin tryptophan có vai trò quan yếu trong giai đoạn sản xuất serotonin, hợp chất có lợi cho não bộ đồng thời giúp cải thiện tâm trạng cũng như giảm chứng trm cảm.

1.7. Phát triển trí tuệ

Vitamin B3 và niacin có trong đậu phộng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe liệt kê cả việc cải thiện hiệu năng bộ não cũng như thúc đẩy hoạt động trí tưởng.

1.8. Giảm cholesterol trong cơ thể

Đậu phộng chứa những thành phần các chất dinh dưỡng giúp giảm và kiểm soát được hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa còn có tác dụng cắt giảm các cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt mang đến lợi ích sức khỏe cho cơ thể.

ăn đậu phộng có tốt không

1.9. Giúp chống tình trạng sa sút trí óc ở người già

Nguồn niacin có trong đậu phộng có công dụng giúp giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

1.10. Giảm nguy cơ dị tật cho thai nhi

Nguồn acid folic có chứa trong đậu phộng giúp cho phụ nữ mang thai được bổ sung khoảng 400 microgam mỗi ngày, từ đó tăng hiệu quả nhằm giảm nguy cơ sinh con khuyết tật ống tâm thần tới 70%.

2. Phụ nữ mang thai có nên ăn đậu phộng không?

Từ thực tại , nhiều người lo ngại liệu ăn đậu phộng hoặc những sản phẩm làm từ đậu phộng trong thai kỳ có an toàn cho em bé hay không? Một vài quan điểm cho rằng ăn đậu phộng khi mang thai sẽ làm cho em bé dễ bị dị ứng đậu phộng hơn. Thậm chí đã từng có danh sách những thực phẩm gây dị ứng mẹ bầu cần thận trọng bao gồm: đậu phộng, những loại hạt, sữa bò, trứng và cá…

Ngược lại, có quan điểm ủng hộ ăn đậu phộng khi mang thai để giới thiệu và cho bé cơ hội xúc tiếp với thực phẩm sớm hơn. Từ đó bổ sung một số chất bảo vệ thai nhi, giúp trẻ lọt lòng tăng khả năng chịu đựng với thực phẩm và giảm nguy cơ lớn mạnh chứng dị ứng nghiêm trọng sau này.

các nghiên cứu y khoa được công bố không tìm thấy bằng chứng việc tránh những thực phẩm như đậu phộng, sữa và trứng trong khi mang thai có liên quan đến nguy cơ dị ứng của em bé. thành ra thai phụ không cần tránh bất kỳ loại thực phẩm gây dị ứng nào vì chúng có khả năng có lợi, miễn sao chính họ hoàn toàn thông thường. Một nghiên cứu vừa rồi cho thấy các bà mẹ không dị ứng ăn đậu phộng 5 lần/tuần trở lên ít có thể sinh con bị dị ứng.

ăn đậu phộng có tốt không

Tóm lại, nếu không dị ứng, việc ăn đậu phộng khi mang thai sẽ an toàn. ngược lại nếu bị dị ứng với đậu phộng hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác, bạn nên tránh tiêu thụ chúng hoàn toàn cả trong thai kỳ lẫn các quá trình khác trong suốt cuộc đời. Cần chú ý rằng đậu phộng có thể ẩn trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

  • các loại bánh, chocolate và kẹo;
  • Những món ẩm thực châu Á;
  • Ngũ cốc;
  • Lương khô;
  • Sản phẩm được chế biến ở các nơi có nhiều đậu phộng.

Xung vòng quanh câu hỏi ăn đậu phộng có tốt không, hay cụ thể là bà bầu có nên ăn đậu phộng không, các chuyên gia cho biết đậu phộng là một sự lựa chọn thông minh cho phụ nữ mang thai nhờ chứa nhiều protein và folate. cung cấp folate và axit folic được khuyến nghị trong thai kỳ nhằm giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, đặc biệt là não và cột sống đang tiến triển của thai nhi.

Tất nhiên, khứu giác và sở thích của bạn có thể biến đổi đáng kể khi mang thai. Nếu không thích ăn đậu phộng, thai phụ có thể tìm các nguồn cung cấp protein và folate khác. miễn sao bạn đang tuân thủ một chế độ ăn uống chan hòa, lành mạnh, việc loại trừ đậu phộng ra khỏi thực đơn vững chắc không làm hại đến cả mẹ lẫn em bé. Bác sĩ cũng thường khuyến nghị thai phụ dùng thêm viên uống axit folic bổ sung, cho dù chế độ ăn uống hàng ngày có nhiều chất này hay không.

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Ăn đậu phộng có tốt không? Mẹ bầu có nên ăn đậu phộng không?”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: bao lâu thì thai vào tử cung?