ăn gì để an thai 3 tháng đầu

Ăn gì để an thai 3 tháng đầu? đây là câu hỏi đặt ra của đa số các mẹ bầu đặc biệt với những người lần đầu mang thai. Cùng Mẹ&bé2 tìm hiểu về chủ đề “Ăn gì để an thai 3 tháng đầu? Mẹ bị ốm nghén nên ăn gì?” trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bổ sung bao nhiêu calo 1 ngày là đủ?

Với quan niệm “ăn cho 2 người”, điều này liệu có phải bạn cần ăn gấp đôi thông thường. Tuy nhiên, thai nhi không thu nhận dinh dưỡng từ mẹ theo phép cộng đơn giản như thế.

ăn gì để an thai 3 tháng đầu

Nếu bạn là một người có thể trọng bình thường và khỏe mạnh, lượng calo khuyến nghị mỗi ngày của bạn là 2000 calo, không khác biệt so với bình thường.

Trong thời kỳ 3 tháng đầu, em bé mới đang hình thành nên thai nhi của bạn không cần nạp thêm lượng thức ăn quá nhiều, chủ yếu cần hấp thụ những dưỡng chất cần phải có.

Nếu bạn là người nhẹ cân hay có những khuyến cáo của bác sĩ, bạn sẽ cần bổ sung thêm thực phẩm vào chế độ ăn để tăng trưởng lượng calo trong thời kỳ này.

2. Ăn gì để an thai 3 tháng đầu?

Việc tăng lượng thức ăn của mẹ vào 3 tháng đầu tháng kỳ là không quan trọng. Thay vào đó, để giải đáp cho câu hỏi: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con, bạn cần chọn lựa các thực phẩm dinh dưỡng. Dưới đây là các loại thực phẩm có chứa các dưỡng chất quan yếu cho bà bầu và thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ:

ăn gì để an thai 3 tháng đầu

2.1 Thịt nạc

Thịt lợn, thịt gà hay thịt bò đều là các nguồn bổ sung protein rất tốt. các loại thịt đỏ như thịt bò còn là nguồn bổ sung sắt, choline và những vitamin B khác. Đây đều là các dưỡng chất cần bổ sung nhiều hơn cho cơ thể khi mang thai.

Tuy nhiên, nếu bạn là người nhẹ cân hay có những khuyến cáo của bác sĩ, bạn sẽ cần cung cấp thêm thực phẩm vào chế độ ăn để tăng trưởng lượng calo trong thời kỳ này.

2.2 Trứng

Không chỉ là nguồn bổ sung protein tốt, trứng còn là nguồn cung cấp choline – một dưỡng chất nhu yếu cho sự tăng cường trí óc của thai nhi và ngăn ngừa sự tiến triển bất thường của não và cột sống. chú ý là bạn phải đảm bảo luôn ăn trứng chín kỹ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

2.3 Khoai lang

Khoai lang rất giàu beta-caroten (tiền vitamin A): 1 củ khoai lang bổ sung đến 400% lượng vitamin A bạn cần mỗi ngày. Thay vì bổ sung vitamin A từ các nguồn nội tạng động vật, khoai lang sẽ là sự chọn lựa tốt hơn với nguồn beta-caroten và chất xơ dồi dào. chú ý nên cung cấp vitamin A tự nhiên như beta-caroten cho công đoạn mang thai 3 tháng đầu để đảm bảo thai nhi hình thành và tăng cường.

Nếu bạn còn băn khoăn mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con thì các loại tốt cho bà bầu như rau sẫm màu và bông cải xanh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời đấy. Bởi thành phần dinh dưỡng của chúng rất phong phú. Và hầu hết là cần thiết cho thai kỳ như: vitamin C, vitamin A, vitamin K, sắt, kali, canxi và folate. Chất xơ từ rau xanh cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa, tránh bị táo bón thường gặp trong thai kỳ.

2.4 Sữa và các sản phẩm từ sữa

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần tiêu thụ thêm lượng protein và đặc biệt là canxi để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Nếu chế độ ăn của bạn thiếu canxi sau này dễ có nguy cơ loãng xương (xương giòn). Nguồn cung cấp canxi đơn giản và đầy đủ nhất đến từ sữa và các sản phẩm từ sữa.

Nếu bạn không dung nạp lactose, sữa chua có thể là sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Nếu có thể hãy sử dụng sữa chua Hy Lạp – chứa nhiều canxi hơn.Lưu ý là mẹ bầu không sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng trong thời kỳ mang thai.

2.5 Các loại trái cây

Vitamin C từ các loại trái cây như: cam, ổi, dâu tây… nên được bổ sung vào thực đơn cho mẹ mang thai 3 tháng đầu. Vitamin C giúp thúc đẩy sự phát triển của xương và mô ở thai nhi. Đồng thời, tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm dùng chung.

Bơ với thành phần vitamin B (đặc biệt là folate), vitamin K và các loại chất béo lành mạnh là sự lựa chọn tuyệt vời cho thời kỳ mang thai. Cùng với bơ, chuối cũng là loại trái cây cung cấp vitamin K tốt, giúp giảm chứng chuột rút ở thai kỳ.

Ngoài ra, bạn muốn tìm giải đáp cho việc mang thai 3 tháng đầu ăn gì để vào con mà mẹ không tăng cân vù vù thì sự lựa chọn bổ sung dinh dưỡng từ rau xanh và trái cây là tốt nhất. Bạn vừa bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, chất dinh dưỡng cho bé mà còn hạn chế tiêu thụ nhiều calo gây tăng cân không cần thiết.

2.6 Dầu gan cá

Như chúng ta đã biết, dầu gan cá là nguồn cung cấp omega-3, vitamin A, vitamin D cần cho sự phát triển trí não và xương của thai nhi. Ngoài ra, các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá mòi, cá trích… cũng sẽ giúp bạn bổ sung omega-3 trong thai kỳ.

3. Mẹ bị ốm nghén nên ăn uống như thế nào?

Bên cạnh nỗi lo lắng trong việc ăn gì để an thai 3 tháng đầu, những mẹ bầu giai đoạn này còn đối diện với hiện trạng ốm nghén, chán ăn. Một số phương pháp các mẹ có thể thử như:

  • Chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa trong ngày thay vì 3 bữa chính.
  • Không nên ăn thức ăn nhiều chất béo, cay, nóng.
  • Nên ăn thức ăn mềm như: cháo, bột yến mạch, hay những loại sinh tố nếu dạ dày của bạn khó chịu.
  • Chuẩn bị thức ăn nhẹ như: bánh quy, trái cây, những loại hạt, bánh mì sandwich… để làm dịu cơn đói kịp thời.

ăn gì để an thai 3 tháng đầu

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã chia sẻ cho bạn về các loại đồ ăn nên ăn để an thai 3 tháng đầu? và Cách ăn uống cho mẹ bị ốm nghén. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì