bà bầu ăn khổ qua được không

Bà bầu ăn khổ qua được không? Khổ qua là loại thực phẩm khá khó ăn đối với nhiều người bởi vị đắng của nó. Tuy nhiên, với ai ăn quen sẽ rất yêu thích. Nó thường được nấu thành nhiều món ăn như thịt nhồi khổ qua, khổ qua xào trứng… Vậy với mẹ bầu có ăn được loại thực phẩm này không? Cùng Mẹ&bé2 tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Những lợi ích khi ăn khổ qua 

Khổ qua (mướp đắng) là nguồn folate dồi dào, đây là dưỡng chất rất quan trọng cho phụ nữ mang thai. Folate giúp bảo vệ thai nhi không bị các dị tật ống tâm thần. Đây là loại khuyết tật có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu và suy yếu thần kinh. Ẳn khổ qua giúp mẹ bầu có được ít ra 1/4 lượng folate cần mỗi ngày.

bà bầu ăn khổ qua được không

Mướp đắng cũng được xem đến với đặc tính chống tiểu đường. Nó chứa một số chất dinh dưỡng một mực giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bởi thế giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. khổ qua còn chứa lượng chất xơ vừa phải, cực kỳ có ích để hạn chế những vấn đề phổ biến trong thai kỳ như bệnh trĩ, táo bón.

Khổ qua được biết đến là một loại quả dồi dào chất dinh dưỡng. những vitamin như B1, B2, B3… và những khoáng vật như kali, sắt, axit pantothenic, niacin, pyridoxine, kẽm, mangan và magie… rất nhu yếu cho sức khỏe của em bé. Đây cũng là một nguồn canxi và beta carotene dồi dào, có công dụng chống oxy hóa rất tốt.

bà bầu ăn khổ qua được không

Ngoài ra, mướp đắng cũng giúp gia tăng khả năng miễn dịch, giúp mẹ bầu chống lại các cơn ho và cảm lạnh dẫn đến các bệnh thông thường mà mẹ có nguy cơ mắc trong thai kỳ. Vitamin C trong khổ qua giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus, xúc tiến quá trình làm lành thương tổn.

Mẹ bầu ăn mướp đắng cũng sẽ tăng cân một cách khỏe mạnh. Trong mướp đắng có chứa lượng chất xơ và chất dinh đưỡng cấp thiết, nó giúp lấp đầy dạ dày của mẹ bầu nên mẹ sẽ hạn chế việc ăn vặt. Nhờ đó, mẹ sẽ tránh được các thực phẩm có hàm lượng calo cao, gây đầy hơi khó chịu.

2. Tác hại của khổ qua

Dù rằng có rất nhiều ích lợi nhưng việc ăn khổ qua khi mang thai cũng gặp một vài rủi ro. Ẳn quá nhiều mướp đắng, hoặc ăn lần thứ nhất sẽ khiến mẹ bầu bị chuột rút ở bụng và đầy hơi.

Trong khổ qua có chứa cá phân tử như quinine, morodicine và glycoside, có khả năng gây độc chơ cơ thể dẫn đến đau bụng, mắt mờ, nôn mửa, stress, mỏi cơ, buồn nôn, tiết nhiều nước bọtcho nên có các trường hợp mẹ bầu còn bị ngộ độc mướp đắng dẫn đến đau dạ dày, đỏ mặt, buồn nôn, ỉa chảy và yếu cơ.

bà bầu ăn khổ qua được không

Nếu mẹ bầu nào chưa từng ăn mướp đắng thì tốt nhất là không ăn chúng khi mang thai để tránh các biến chứng có khả năng gặp phải. mướp đắng có độc tố có thể gây nên các dấu hiệu phá vỡ hồng cầu gọi là favism dẫn đến thiếu máu ở thai phụ.

Mướp đắng có khả năng gây ra một số rắc rối trong tử cung, dẫn đến sinh non ở nhiều mẹ bầu. Nó có thể gây co bóp tử cung, ra máy và trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến sảy thai. bởi vậy, mẹ bầu nên tránh ăn khổ qua trong 3 tháng đầu.

Một số mẹ bầu khi ăn khổ qua thì bị đau dạ dày, khó tiêu, ỉa chảy, đau bụng… Nguyên nhân của tình trạng này có khả năng do mẹ ăn phải hạt khổ quasinh mổ 8 có thai lại

Có nhiều ý kiến xoay quanh việc ăn mướp đắng trong thai kỳ. Cơ thể mỗi mẹ bầu không giống nhau bởi vì thế không phải ai cũng có phản ứng giống nhau khi ăn một loại thực phẩm. Khi quyết định ăn gì trong khi mang thai, mẹ hãy tìm hiểu ý kiến bác sĩ để cả mẹ và bé được an toàn.

bà bầu ăn khổ qua được không

Như vậy, mang thai ăn khổ qua được, nhưng mẹ cần ăn với số lượng hạn chế, không để bị ngộ độc. mướp đắng có rất nhiều ích lợi nhưng cũng có tác hại, mẹ không nên đưa nó vào chế độ ăn mọi lúc nhưng cũng không cần kiêng hoàn toàn loại quả này.

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Bà bầu ăn khổ qua được không? Lợi ích của việc ăn khổ qua”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: bà bầu ăn khoai lang có tốt không?