bao lâu thì thai vào tử cung

Bao lâu thì thai vào tử cung? Để nhận biết thai vào tử cung hay chưa cần những gì? Và nhận biết như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu đặt ra. Cùng Mẹ&bé2 tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sau thời gian bao lâu thì thai vào tử cung?

Sau khi thụ tinh, trứng lưu lại khoảng 48 giờ ở đoạn bóng của vòi tử cung. Trong thời gian này, trứng thụ tinh và phân bào, để đạt đến từ 2 đến 8 tế bào (giai đoạn phôi dâu), không gia  về thể tích. Nồng độ progesterone từ hoàng thể buồng trứng tăng làm giãn cơ vòi tử cung. Trứng thụ tinh vượt qua eo vòi tử cung trong khoảng 10 – 12 giờ. Sau quá trình này, thai vào tử cung chậm nhất là bao lâu? Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh, trứng thụ tinh đến niêm mạc trong buồng tử cung và gắn vào đó khi đang ở 8 – 16 tế bào và phôi thai tiếp tới phát triển trong buồng tử cung đến khi đủ tháng.

bao lâu thì thai vào tử cung

Tuy nhiên trong thời gian này chưa thể phát hiện được có thai khi siêu âm , xét nghiệm Beta hCG có thể phát hiện được trong máu hoặc nước giải của người mẹ khoảng từ 6->14 ngày sau khi thụ tinh.

2. Giải đáp: Thai vào tử cung chậm là trai hay gái?

Khá nhiều người băn khoăn rằng “thai vào tử cung chậm là trai hay gái”. Thời gian phôi chuyển di đến tử cung không liên quan đến giới tính thai nhi. Sự di chuyển của phôi trong vòi tử cung từ nơi thụ tinh đến buồng tử cung chịu ảnh hưởng của:

  1. Hoạt động nhung mao trong lòng vòi tử cung
  2. Hoạt động lớp cơ vòi tử cung: phụ thuộc vào nồng độ estrogen và progesteron
  3. Sự lưu thông của dịch vòi tử cung

bao lâu thì thai vào tử cung

Chi tiết về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần, cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu: trường hợp phôi chuyển động vào buồng tử cung chậm có khả năng do giải phẫu vòi tử cung (thường do những yếu tố như nhiễm trùng, phẫu thuật, dị tật bẩm sinh,…); bất thường giải phẫu có thể đi kèm với suy giảm hiệu năng chức năng của nhung mao; thường nồng độ progesterone, estrogen; tính sai ngày thụ tinh,…

3. Các cách nhận biết thai đã vào tử cung hay chưa?

Khẳng định thai đã vào tử cung khi trên siêu âm thai thấy túi thai trong buồng tử cung, tuy nhiên tiêu chuẩn chẩn đoán túi thai cũng không rõ ràng.  ” túi trống”, “màng rụng đôi” hay ngay cả “túi thai giả” không thể khẳng định hay loại trừ thai trong tử cung. vì vậy chẩn đoán thai trong tử cung là vấn đề có tính chủ quan, tùy thuộc vào đặc điểm lâm sàng và siêu âm.

Trường hợp người bệnh không có triệu chứng, khuyến cáo nên đợi cho đến khi thấy có phôi bên trong túi thai mới khẳng định là túi thai thật.

bao lâu thì thai vào tử cung

Hình ảnh túi thai thông thường trên siêu âm:

  • Túi thai có khả năng thấy được qua siêu âm ngả âm đạo lúc thai 5 tuần
  • Gồm hai phần: vùng trọng điểm không phúc âm (khoang cơ thể ngoài phôi) và diện tích ngoại vi có hồi âm (vòng nguyên bào nuôi).
  • Bao quanh bởi nội mạc tử cung
  • địa điểm lệch tâm so với trục tử cung
  • Túi noãn hoàng: cấu trúc hình tròn, thấy được trên siêu âm ngả âm đạo lúc thai 5,5 tuần
  • Trước 6 tuần, phôi có đường kính rất nhỏ < 4mm từ 6-10 tuần phôi tăng Độ dài nhanh chóng từ 4-7mm khi 6 tuần tuổi thai lớn mạnh đến 31 mm -32 mm khi thai 10 tuần.
  • Khảo sát tim thai nhi khi siêu âm thai thấy phôi thai và đo bằng đầu dò âm đạo lúc 6 tuần.

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã giải đáp cho bạn về vấn đề Bao lâu thì thai vào tử cung? Cách xác định thai vào tử cung chưa. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: bầu ăn đu đủ xanh được không