bao nhiêu ngày thì biết có thai

Bao nhiêu ngày thì biết có thai? Và cách nhận biết khi mang thai thế nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm đến. Để biết thêm những thông tin vấn đề này. Hãy cùng Mẹ&bé2 tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Quan hệ dục tình nếu không sử dụng biện pháp phòng tránh thì rất dễ thụ thai. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng dễ dàng và nhiều trường hợp cần đến một vài năm mới có khả năng thụ thai thành công.

1. Sau bao nhiêu ngày thì biết có thai? Các phương pháp thử thai

Không phải ai cũng có triệu chứng mang thai sớm và để kiểm tra chính xác mình có thai hay không, bạn có khả năng sử dụng que thử thai hoặc thực hành xét nghiệm máu để tìm kết quả chính xác. Trong đó:

  • Que thử thai là biện pháp nhanh chóng và tiện dụng. Đây là cách chị em có khả năng chẩn đoán mang thai qua hàm lượng Beta- Hcg trong nước đái. Nên sử dụng trong vòng từ 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ và nên sử dụng vào buổi sáng sau khi ngủ dậy để có được kết quả chính xác nhất.

bao nhiêu ngày thì biết có thai

  • Xét nghiệm máu tại bệnh viện tuy không nhanh và chủ động như việc sử dụng que thử thai nhưng độ chính xác rất cao. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của người mẹ, sau đó sẽ kiểm tra nồng độ Beta-hCG trong máu. Lượng Beta-hCG trong máu của mẹ bầu sẽ tăng gấp đôi thông thường và có khả năng đạt mức cao nhất vào tuần thai thứ 15 – 16.

Thời kì tinh trùng gặp trứng và thụ thai

Bình thường, để vận động từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng, tinh trùng khoảng 2 đến 3 ngày, chậm là 5 ngày. Hành trình chuyển di của tinh trùng không hề bị cản trở bởi trọng lực do đó, dù bạn ở tư thế nào thì tinh trùng cũng có thể đến gặp trứng một cách dễ dàng.

bao nhiêu ngày thì biết có thai

Nếu người phụ nữ đang ở trong giai đoạn rụng trứng, trứng đã chờ ở phần ống dẫn trứng thì sau khi quan hệ, tinh trùng mất làng nhàng khoảng 45 phút, chậm nhất là 12 tiếng để có thể gặp trứng và thụ thai.

Nếu bạn không đang trong công đoạn rụng trứng thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ranguyên do vi tinh trùng có khả năng tồn tại trong cơ quan sinh dục của chị em trong khoảng 5 ngày và ngày bạn quan hệ không có nghĩa là ngày bạn thụ thai, mà bạn có khả năng thụ thai một vài ngày sau đó khi trứng rụng.

Khi tinh trùng gặp trứng và thụ thai đã thực hiện xonggiai đoạn phôi thai (trứng đã thụ thai) làm tổ trong thành tử cung sẽ diễn ra. Phải đến khi phôi thai đã được làm tổ ổn định trong thành tử cung mới có khả năng khẳng định bạn đã mang thai. Chính vì vậy để ước tính quan hệ bao lâu thì biết có thai, chúng ta cần phải dựa trên thời điểm phôi thai làm tổ thành công. Sau khi thụ thai thành công, phôi thai cũng cần có thời kì để tăng trưởng và đi lại từ ống dẫn trứng xuống tử cung, rồi làm tổ ở nơi đây. Trong khi công đoạn thụ thai chỉ xảy ra trong khoảng 45 phút hoặc có khả năng đợi đến 5 ngày sau khi quan hệ, thì giai đoạn phôi thai tăng trưởng và làm tổ ở thành tử cung sẽ phải xảy ra trong khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai. Như vậy, tính tổng cả thời gian thụ thai và phôi thai hình thành, làm tổ ở tử cung sẽ cần khoảng 10 đến 15 ngày. Điều này có nghĩa là sau khi quan hệ tình dục khoảng 10 đến 15 mới có khả năng biết bạn đã mang thai hay chưa

2. Dấu hiệu nhận biết đã mang thai

Khi phôi thai đã làm tổ và phát triển ở thành tử cung thì nội tiết tố của người phụ nữ sẽ có những thay thế một mực để chuẩn bị cho thai kỳ. vì vậy, cơ thể chị em sẽ bắt đầu thể hiện những thể hiện mang thai sớm. bình thườngcác biểu hiện mang thai sớm có thể biểu hiện khoảng 2 đến 4 tuần sau khi quan hệ nhưng cũng có nhiều trường hợp không diễn ra hiện trạng này.

bao nhiêu ngày thì biết có thai

Dưới đây là một số biểu hiện mang thai sớm, bạn có khả năng tham khảo:

  • Chảy máu âm đạo: Khi phôi thai bám vào thành tử cung dẫn đến hiện tượng xuất huyết âm đạo với lượng máu nhỏ, hay còn gọi là tình trạng máu báo. Tuy nhiên, hiện trạng máu báo dễ xảy ra ở thời điểm gần kỳ nguyệt san, bởi thế, nếu không quan tâm, nhiều chị em sẽ dễ lầm lẫn.
  • Đau bụng âm ỉ: Mặt khác, chị em có thể triệu chứng hiện trạng đau bụng âm ỉ, rất giống các cơn đau bụng kinh thông thường.
  • Thay đổi ở ngực: không gian ngực của phụ nữ mang thai thường căng tức, quầng vú to hơn bình thường, núm vú đậm màu hơn, nguyên nhân là do sự làm mới nội tiết tố gây ra.
  • Buồn nôn: Một số chị em gặp phải hiện tượng buồn nôn, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ và sau đó sẽ giảm đi. Nhưng một vài trường hợp còn phải chịu chứng buồn nôn đến tận lúc sinh em bé.
  • Mệt mỏi: Khi mang thai, nồng độ progesterone sẽ tăng nhanh trong cơ thể của chị em với tác dụng duy trì nội tiết tố của thai kỳ, phòng ngừa co bóp tử cung, đồng thời ức chế đáp ứng miễn nhiễm sớm. Nhưng cũng chính sự gia tăng nhanh chóng và đột ngột của progesterone cũng chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu mỏi mệt.
  • Đi tiểu nhiều lần: Độ dài tử cung bắt đầu to hơn và gây áp lực lên bàng quang quẻ chính cho nên, bạn có lề thói đi tiểu nhiều hơn bình thường.
  • Cổ tử cung ẩm ướt: Chất nhầy cổ tử cung thường được tiết ra nhiều hơn trong giai đoạn rụng trứng, nhưng khi đã thụ thai nó sẽ tăng tiết nhiều ngày sau đó khiến bạn luôn có cảm nhận ẩm ướt ở khu vực này.
  • Mặt khác, một số triệu chứng mang thai sớm có khả năng liệt kê như chóng mặt, ngất xỉu, nhiệt độ cơ thể tăng do hormone progesterone tăng cao, làm mới khẩu vị, rối loạn vị giác, mẹ bầu mẫn cảm hơn với nhiệt độ, tiết nhiều nước miếng hơn, có nguy cơ táo bón, thay thế tâm cảnh thất thường, đau lưng, khó thở, hụt hơi, hoặc bị rôm sảy và có thể tăng cân,…

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Bao nhiêu ngày thì biết có thai? Phương pháp nhận biết”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: bà bầu uống nước dừa