3 tháng đầu không nên ăn gì

Bao nhiêu tuần thì có tim thai? Mỗi người mẹ khi mang thai đều mong chờ nghe được tim thai của con. Tim thai báo hiệu cũng là một dấu hiệu cho biết là con vẫn đang phát triển khỏe mạnh. Để trả lời cho câu hỏi sau bao nhiêu tuần thì có tim thai, các bạn hãy cùng Mẹ&bé2 tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết thêm nhé!

1. Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là gì? là một biện pháp chẩn đoán bằng hình ảnh trong công đoạn tiền sản, sử dụng sóng siêu thanh kiểm tra cấu trúc, công dụng và tần số tim nhằm đánh giá tình trạng tim mạch của thai nhi.

bao nhiêu tuần thì có tim thai

Đây là biện pháp chẩn đoán tiền sản được các bác sĩ khuyến cáo thực hành để có khả năng chẩn đoán, phát hiện sớm dị tật tim bẩm sinh và đưa ra những giải pháp điều trị thích hợp. Tần suất chẩn đoán chính xác tim bẩm sinh nặng trong bào thai lên tới 90% nếu được thực hành bởi những bác sĩ có chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong chẩn đoán trước sinh.

2. Bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Trong quá trình vững mạnh của thai nhi thì tim khởi phát hình thành khá rõ và đập vào ngày thứ 22 sau khi thụ thai, thường trước cả khi mẹ cảm thấy mình có thai. Tim thai sẽ dấu hiệu vào tuần thứ 6-7 của thai kỳ, trong giai đoạn này nếu sử dụng các phương nhân thể hiện đại thì đã có khả năng nghe thấy nhịp đập của tim thai nhưng cũng có một số trường hợp phải tới tuần thứ 8-10 của thai kỳ thì mới nghe được tim thai phụ thuộc vào sự lớn mạnh của phôi thai.

bao nhiêu tuần thì có tim thai

Tim của thai nhi sẽ gia tăng từ hình dạng ống đơn giản rồi xoắn và bố trí để hình thành nên trái tim có 4 buồng và van tim là cấu trúc hoàn thiện nhất. bắt đầu từ tuần thứ 20 thì nhịp đập của thai trở thành mạnh mẽ và chỉ cần dùng tai nghe bình thường đã có khả năng nghe được tim thai. Đây chính là thời khắc có khả năng đánh giá tim thai nhờ vào siêu âm 4D để xác định vị tríĐộ dài, hình thái nhằm đưa ra chẩn đoán về hiện tượng tim thai.

Như vậy kể từ tuần thứ 6-7 của thai kỳ thì thai phụ không nên bỏ qua siêu âm tim thai cho tới khi tim thai gia tăng đầy đủ và hoàn tấtsiêu âm tim thai có thể phát hiện những bất thường cấu trúc, hiệu năng của tim như: hội chứng tim trái thiểu sản, tim một thất, teo van động mạch phổi, teo van động mạch chủ, kênh nhĩ thất hoặc thông liên thất đơn giản.

3. Đối tượng nào nên siêu âm tim thai?

Trên thực tế có tới 90% thai nhi sinh ra mắc tim bẩm sinh dù  không có nguy cơ trước đó cho nên siêu âm tim thai được khuyến cáo cho tất cả sản phụ, đặc biệt là các người thuộc nhóm nguy cơ cao như:

  • Tiền sử mắc tim bẩm sinh.
  • Thai phụ bị tiểu đường hoặc bệnh di truyền như Ellis Van Creveld, Noonan,…
  • Sản phụ nhiễm rubella trong thai kỳ hoặc bệnh tự miễn như lupus, Sjogren,…
  • Có tiền sử sử dụng một số thuốc như thuốc chống co giật, thuốc trầm cảm, insulin, thuốc chống tổng hợp prostaglandin,…
  • Dùng biện pháp thụ tinh nhân tạo.
  • Ngoài ra, các đặc điểm thất thường của tim thai cũng là yếu tố khiến bác sĩ chỉ định siêu âm tim thai như: tim thai loạn nhịp, bất thường của nhiễm sắc thể,…

bao nhiêu tuần thì có tim thai

4. Nhịp tim thai bình thường như thế nào?

Nhịp tim thai bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 120-160 lần/phút nhưng khi chuyển di trong bụng mẹ có khả năng tăng lên tới 180 lần/phút. Tim thai sẽ đập nhanh hơn vào tuần thứ 20 nhưng nếu quá 180 lần/phút thì có thể là triệu chứng thất thường cần được kiểm tra.

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã chia sẻ cho bạn thông tin về định nghĩa siêu âm tim thai là gì?sau bao nhiêu tuần thì có tim thai. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

 

>>Xem thêm: bảng cân nặng của thai nhi