Bao nhiêu tuần thì thai máy? là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu hay những người đàn ông chuẩn bị làm bố thường quan tâm. Thai máy là một trong những biểu hiện của em bé có đang phát triển khỏe mạnh hay không. Cùng Mẹ&bé2 tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thai máy là gì?

Thai máy hay cử động thai là khi thai nhi có những cử động như xoay xở mình, tay chân hay toàn thân thai nhi có cử động mà người mẹ cảm nhận được.

bao nhiêu tuần thì thai máy

2. Bao nhiêu tuần thì thai máy?

Mẹ bầu sẽ cảm nhận được các cử động của thai nhi vào tuần lễ thứ 20 của thai kỳ. Thường trong ba tháng giữa này, cử động của thai nhi không đều đặn, càng về sau càng đều đặn hơn. Hoạt động rõ nhất là từ cuối tuần thứ 27-32.

Đối với con rạ, bình thường bà mẹ mang thai có khả năng cảm nhận thấy thai nhi cử động rõ rệt vào khoảng thời điểm nhàng nhàng từ 16 tuần và 22 tuần đối với con so.

Bên cạnh cảm nhận hạnh phúc khi nhận mặt những cử động của bé, thai phụ cần học cách theo dõi sức khỏe thai nhi qua tìm hiểu cử động thai. Đây là phương thức hăng hái nhất để ba mẹ cùng bác sĩ tìm hiểu thai nhi một cách hoàn chỉnh.

3. Dấu hiệu thai máy cho thấy thai nhi ổn định

Số cử động nhàng nhàng mỗi ngày của thai nhi là 16 – 45 lần, khoảng cách tối đa ghi nhận giữa những lần thai máy là 50-75 phút. Mẹ có thể không cảm giác được cử động của thai nhi trong khoảng thời gian bé ngủ. thời kì ngủ của thai nhi thường kéo dài 20-40 phút, hiếm khi quá 90 phút.

bao nhiêu tuần thì thai máy

Số lần thai máy thường cao nhất ở khoảng tuần 28 – 32, sau đó giảm chút ít đến khi sắp sinh. Ở thời điểm chuẩn bị sinh số lần thai máy làng nhàng trong 01 giờ khi thai hoạt động là 31.

4. Vì sao nên tìm hiểu thai máy?

Thai máy là xuất hiện hiện tượng sức khoẻ của thai nhi. Khi số lần cử động thai giảm sẽ là dấu hiệu báo động tình trạng sức khoẻ kém của thai nhi. Khi thai nhi không máy hay máy yếu có thể cho biết thai suy hay thai đã chết rồi.

Để giảm thiểu các tình trạng này, những bác sĩ sản khoa trên toàn cầu khuyến nghị những bà mẹ tự đếm cử động thai mỗi ngày, kể từ tuần 28. Thai máy cũng là cách mà thai nhi báo với bà mẹ mang thai là “con vẫn ổn”.

5. Hướng dẫn theo dõi thai máy cho mẹ bầu

Mỗi ngày, bà mẹ hãy chọn cùng một thời khắc, thường là sau khi ăn tối, nghỉ ngơi phong độ nằm, và tập trung đếm số cử động thai (đá, đấm, xoay, cuộn) trong vòng 1 giờ, cùng với số thời gian để có được 10 cử động thai, và ghi lại trong 1 biểu đồ. Hãy tránh chu kỳ ngủ của thai (có thể từ 20 đến 75 phút). Buổi tối tới đêm là lúc thai nhi hoạt động nhiều nhất.

Bà mẹ cần đi tiểu để bàng quang quẻ trống trước khi đếm cử động thai. Đặt tay lên bụng để cảm nhận những cử động của thai.

Một thai nhi khỏe mạnh là khi có ít nhất 4 đợt cử động trong 1 giờ.

bao nhiêu tuần thì thai máy

Nếu một hôm nào đó bé lặng ắng, ít đạp hơn so với thông thường, mẹ có thể làm một số hoạt động sau để kích thích phản ứng của bé:

  • Chuyển từ nằm sang ngồi, đứng dậy, vận động nhẹ nhàng.
  • Ẳn đồ ngọt như bánh , uống sữa
  • Mát xa nhẹ nhàng toàn thân, hoặc trâm bụng nhẹ nhàng, hoặc gõ gõ nhẹ lên bụng để gọi bé dậy.

Sau đó mẹ theo dõi cử động của bé. Trường hợp số lần đạp của bé ít đi mức dưới 10 lần trong 12 tiếng đồng hồ hoặc mẹ số lần đạp của bé trong 1 tiếng đồng hồ sau ăn không đến 4 lần, thì rất có khả năng đây là triệu chứng báo có sự bất thường, mẹ cần đi khám.

Trên đây, Mẹ&Bé2 đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Thái máy là gì? Sau bao nhiêu tuần thì thai máy?”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: bao nhiêu ngày thì biết có thai?